Saturday, 19/10/2019 - 06:49|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM

Quảng Nam tổ chức Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên năm 2018

Nhằm đánh giá, lựa chọn đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp để xem xét bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng III, hạng II; trên cơ sở đó đảm bảo quyền lợi của giáo viên tốt hơn sau khi được thăng hạng theo quy định; đồng thời tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên không ngừng học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên năm 2018.

Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 25/12/2018 đến ngày 30/12/2018, tại Trường Đại học Quảng Nam, với hơn 2600 thí sinh là giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tham gia dự thi. Giáo viên dự thi phải tham dự đủ 04 môn thi, đó là: Kiến thức chung; chuyên môn nghiệp vụ; Ngoại ngữ và Tin học. Thí sinh thi theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Để tổ chức Kỳ thi này, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 3619/QĐ-UBND ngày 03/12/2018 về thành lập Hội đồng thi với 07 thành viên, do Ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng; đồng thời ban hành Quyết định số 3744/QĐ-UBND ngày 13/12/2018 về thành lập Ban Giám sát Kỳ thi có 05 thành viên, do ông Mai Văn Tám – Phó Chánh Thanh tra tỉnh là Trưởng Ban. Sáng nay, 24/12/2108, Ban Coi thi bắt đầu làm việc để quán triệt nội quy, quy trình coi thi, kiểm tra cơ sở vật chất, chuẩn bị các phòng máy và các điều kiện khác phục vụ cho Kỳ thi. Bắt đầu lúc 6 giờ 15 phút sáng mai, 25/12/2118, Hội đồng sẽ tổ chức Khai mạc Kỳ thi, tại Trung tâm Hội thảo Trường Đại học Quảng Nam. Sau đó, thí sinh bắt đầu dự thi theo khung thời gian đã được ghi cụ thể trên Giấy báo thi.

Để có thông tin và nhận thức đầy đủ, đúng đắn về kỳ thi nhằm góp phần mang lại sự thành công cho việc tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên các cấp từ hạng IV lên III, từ hạng III lên II, năm 2018, Sở GDĐT đã ban hành Công văn số 1942/SGDĐT-TCCB ngày 21/12/2018 trong đó có trả lời một số vấn đề mà dư luận quan tâm như sau:

1 .Vì sao Quảng Nam không tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mà tổ chức kỳ thi

- Thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên có thể lựa chọn hình thức tổ chức thi hoặc xét.

+ Nếu tổ chức kỳ thi thăng hạng thì thực hiện theo Thông tư số 20/2017/TT-BGDĐT ngày 18/8/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập;

+ Nếu tổ chức xét thăng hạng thì thực hiện theo Thông tư số 28/2017 TT-BGDĐT ngày 30/11/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập;

- Cả hai hình thức này đều đã được lãnh đạo UBND tỉnh họp bàn với các sở, ngành liên quan trước khi quyết định chọn hình thức thi như hiện nay. Lý do chọn hình thức thi đó là:

+ Khi xét thì hồ sơ, tiêu chuẩn và minh chứng cần thiết để thực hiện xét thăng hạng đòi hỏi thời gian kiểm tra, thẩm định tương đối dài và dễ phát sinh khiếu kiện, khiếu nại và có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác minh, giải quyết;

+ Theo Thông tư số 28/2017/TT-BGDĐT ngày 30/11/2017, việc thăng hạng giáo viên từ hạng III lên hạng II ở cấp học mầm non, tiểu học phải thông qua việc chấm điểm hồ sơ và sát hạch. Giáo viên khi được xét đạt 100 điểm hồ sơ thì mới được tham gia sát hạch. Việc sát hạch này được thực hiện thông qua hình thức làm bài khảo sát hoặc phỏng vấn. Như vậy, phần hồ sơ phải đạt 100 điểm đã khó, giáo viên còn phải làm bài khảo sát (Giáo viên làm bài viết, hoặc trắc nghiệm) thì quả là áp lực cho giáo viên không khác gì thi.

Vì vậy, để đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch trong việc thăng hạng và mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng dạy và học trong nhà trường, UBND tỉnh thống nhất chủ trương tổ chức thi thăng hạng đối với giáo viên mầm non, phổ thông công lập, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2018.

- Để đảm bảo công bằng, khách quan trong việc thi thăng hạng này, Sở GDĐT đã hợp đồng với Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước - Bộ Nội Vụ để tổ chức hình thức thi trực tiếp trên máy tính. (Sở đã ký kết hợp đồng với Viện trong tất cả các khâu từ thẩm định nội dung tài liệu ôn tập môn Kiến thức chung và Chuyên môn nghiệp vụ; cung cấp nội dung ôn thi các môn thi Ngoại ngữ và Tin học, ra đề và bảo mật các môn thi; làm phách bài thi Ngoại ngữ Tiếng Pháp và Tiếng Trung; tổ chức coi, chấm bài thi trắc nghiệm trên máy vi tính, xác nhận kết quả điểm thi đối với tất cả các môn thi, trừ môn Ngoại ngữ Tiếng Pháp và Tiếng Trung thi trắc nghiệm trên giấy; đồng thời phối hợp với Sở tiến hành kiểm tra giám sát việc tổ chức các hoạt động của kỳ thi)

2. Tại sao phải tổ chức kỳ thi thăng hạng vào thời điểm này

Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên được tổ chức từ ngày 25/12/2018 đến ngày 30/12/2018. Trong khoảng thời gian này, giáo viên ở các trường đang tập trung ôn tập, kiểm tra học kỳ 1 năm học 2018-2019 nên sẽ gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, tại Điều 9 Thông tư số 20/2017/TTBGDĐT ngày 18/8/2017 quy định: Giáo viên trong các cơ sở giáo dục tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp được tổ chức trước ngày 31 tháng 12 năm 2018 chưa yêu cầu có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp”. Do vậy, để tạo điều kiện cho giáo viên dự thi nên phải tổ chức kỳ thi trước ngày 31/12/2018./.

Tin và ảnh: Hồ Văn Hưng - VPS